PDA

View Full Version : Nên xin thực tập và làm việc ở ngân hàng nào hiện nay?conan1102001
15-11-08, 02:35 PM
Em là sinh viên năm cuối khoa ngân hàng đại học kinh tế tp HCM, hiện nay em đang muốn tìm một ngân hàng để thực tập nhưng không biết nên thực tập ở NH nào có điều kiện thực tập được cọ xát nhiều, nhân viên nhiệt tình mà cơ hội làm việc trong tương lai cũng tốt ( lương bổng, đk thăng tiến, khả năng học hỏi...) Anh chị nào đi trước có kinh nghiệm rồi hy vọng có thể chia sẽ cho em và các bạn khác được biết để có lựa chọn phù hợp cho tương lai, được vậy em xin cám ơn các bác nhiều

MANUTD
16-11-08, 10:35 AM
1. Bạn đang học chuyên ngành gì thì xin thực tâp vào phòng ban liên quan vì ở ngân hàng có nhiều vị trí làm việc phù hợp với chuyên môn cũng như sở thích của bạn, tuy nhiên tôi khuyên bạn nên làm đúng chuyên môn thì sẽ tốt hơn

2.Theo thực tế thì hầu như Thưc tập sinh ở các ngân hàng chỉ làm các việc vặt chủ yếu: Photo, xếp tài liệu, nhờ đi đây đó, lấy giùm cái gì đó, ....đọc sách báo tài liệu tại chỗ... nên bạn muốn nắm bắt nhanh công việc ở nơi thực tập thì phải biết thiết lập cách xã giao và chịu khó chịu đựng

3. Tôi khuyên bạn nên tách riêng 2 ý tưởng là: Một nơi thưc tập tốt + nơi sẽ làm việc tốt sau này của mình, Vì 2 điều kiện nay đôi khi không đi song song với nhau, bạn có thể thực tập tại 1 chổ tuyệt vời học hỏi tốt nhưng để nơi đó trở thành chổ làm việc lý tưởng thì chưa chắc: vì đôi khi 1 thời gian thực tập ngắn ngũi, bạn sẽ chưa khám phát hết cái "tiềm năng" bí ẩn của phương cách làm ăn từng ngân hàng, có nơi thật tồi, có nơi thật thoải mái nhưng việc khám phá ra điều đó thì cần phải có thời gian

4. Trước đây 1 số sinh viên thực tập 1 ngân hàng nhưng lại đi apply vào 1 ngân hàng khác vì trong quá trình thực tập họ (Sinh viên) phát hiện ra 1 số "lỗ hổng" tại nơi mình đang thực tập như: quản lý kém, chính sách nhân sự trời ơi cuốc chĩa, nhân viên làm việc lơ là, bốc phét, khách hàng chê nhiều hơn khen và đặc biệt xin vào nơi đó làm việc thật sự không kém phần gay go và tiêu cực

5 Một số ngân hàng có chính sách nhân sự và môi trường tương đối phù hợp với " chiến lược" : XIN VIỆC - THỨC THÁCH- HỌC HỎI-BIẾN -? của các CÔ CẬU SINH VIÊN mới bị ra trường như sau:()
LocalBank thôi nhé

+Top: ACB-Sacombank-Eximbank- Dongabank- VCB- BIDV-Military bank-SCB-VIB-Vietinbank
+Medium: Seabank- Techcombank-Habubank-VP Bank- MSB-VietA-SG Công thương-Phuongdong- Anbinh-Phuongnam -HD bank - MHB-Agribank-Lienviet-Tienphongbank
+Low:Vieta-NAma-Namviet-SHB-GPBank-PGBank-
+Super low: Tan viet (Pacific)- Daia-Westernbank-Dai Tin-Oceanbank-De nhat-Bac A-Kienlong-VietnamThuongtin

Hiện nay ACB đang có kế hoạch chiêu sinh 2009 "thực tập sinh" bạn nên liên hệ vì kế hoạch này rất rầm rộ và hoành tráng nhất đó!

Còn khốii ngân hàng ngoại và liên doanh thì không biết nhiều- nhưng dĩ nhiên nó có lương cao nhất

Vài dòng nói cho các bạn biết thêm

hoangphuong2308
16-11-08, 06:26 PM
Mod cho em hỏi là nếu muốn thực tập ngân hàng thì cần điều kiện gì nhỉ ?

MANUTD
18-11-08, 11:33 AM
Các bạn vào trang web của các ngân hàng này để biết thêm:

HỌ ĐANG TUYỂN SINH VIÊN THỰC TẬP ĐÓ

1. SCB: http://scb.com.vn/huongdansvtt.aspx
2. ACB http://www.acbjobs.com.vn/jobseeker/public/news/
3. STB: http://sacombank.com.vn/newscontent.aspx?cateid=26&contentid=2031

MANUTD
18-11-08, 11:38 AM
Các bạn vào trang web của các ngân hàng này để biết thêm:

HỌ ĐANG TUYỂN SINH VIÊN THỰC TẬP ĐÓ

1. SCB: http://scb.com.vn/huongdansvtt.aspx
2. ACB http://www.acbjobs.com.vn/jobseeker/public/news/
3. STB: http://sacombank.com.vn/newscontent.aspx?cateid=26&contentid=2031

nitatqng
18-11-08, 12:31 PM
+Top: ACB-Sacombank-Eximbank- Dongabank- VCB- BIDV-Military bank-SCB-VIB-Vietinbank
+Medium: Seabank- Techcombank-Habubank-VP Bank- MSB-VietA-SG Công thương-Phuongdong- Anbinh-Phuongnam -HD bank - MHB-Agribank-Lienviet-Tienphongbank

Nói chung đồng ý hoàn toàn
Nhưng việc xếp Techcombank vào nhóm dưới DongA, MB, SCB, VIB thì hơi bị ....:D
Ps: Em không phải là nhân viên của Tech :D

touyen
18-11-08, 02:34 PM
Mod cho em hỏi là nếu muốn thực tập ngân hàng thì cần điều kiện gì nhỉ ?
Điều kiện thì rất đơn giản, chỉ cần ngân hàng đó đồng ý tiếp nhận em là được. Cái này thì theo như mọi năm trường KTế có 2 giải pháp:
1. Nếu e có quen ai giới thiệu hoặc em tự liên hệ được thì chỉ cần về trường xin giấy giới thiệu mang đến ngân hàng đó để hoàn tất thủ tục.
2. Nếu không có người quen giới thiệu, em có thể liên hệ với các thầy cô trong khoa trực tiếp giảng dạy/quản lý, các thầy cô thường cũng có một số nơi quen để xin cho các em thực tập.
Bằng hình thức nào thì cũng ok cả thôi, quan trọng là khi thực tập em phải tự vận động khả năng của mình để tạo mối quan hệ, bắt nhịp với công việc tại nơi đó.
(ACB tuyển sinh viên thực tập cũng có cho làm một số bài test để tuyển chọn: test kiến thức, test IQ,...)
Chúc em tìm được chỗ thực tập tốt

donganhduc
18-11-08, 05:18 PM
Wow...wow... mình không biết theo tiêu chí gì mà xếp loại các Ngân hàng theo từng nhóm như vậy.:bietchetlien:
Theo tôi, nếu bạn có nguyện vọng vừa thực tập vừa được cọ xát nhiều thì rất là khó. Tôi thấy ACB, Sacom ... có tổ chức thi tuyển thực tập công khai nên các bạn sẽ có cơ hội chọn được phòng ban theo chuyên ngành và ý thích (Tất nhiên là phải đạt yêu cầu). Còn chuyện thăng tiến sau nay hay môi trường làm việc ntn thì tuỳ thuộc vào mỗi người quan niệm. Tôi đã từng thực tập tại NH Quốc doanh, rồi làm việc tại NH CP, và cuối cùng lại quay về làm NH Quốc doanh. Điều đó chứng tỏ rằng, có những điều chúng ta tưởng rằng như vậy là tốt nhưng cuối cùng ta lại không lựa chọn điều đó.
Tóm lại, các bạn còn đang trong giai đoạn thực tập thì không có gì wá lo lắng. Đừng vì hình thức bên ngoài mà để rồi không đạt được gì cả. Hy vọng các bạn sẽ tìm cho mình 1 bến đỗ theo đúng nguyện vọng bản thân (Nhưng nhớ là đừng có nhảy nhiều wá để còn phấn đấu lên sếp đấy nhé!!)
Chúc thành công."HopTac"

thanhnguyen
18-11-08, 06:04 PM
Nói chung đồng ý hoàn toàn
Nhưng việc xếp Techcombank vào nhóm dưới DongA, MB, SCB, VIB thì hơi bị ....:D
Ps: Em không phải là nhân viên của Tech :D
Trời , pác cũng phải thông cảm với pác MU chứ:friend:, có ai mà nắm được tất cả các chính sách nhân sự, môi trường làm việc... của tất cả các ngân hàng đâu, pác ấy nắm thông tin như vậy là đáng pái phục lắm rùi"HopTac". Theo mình , đó chỉ là ý kiến cá nhân của pác ấy để cho pà kon tham khảo thôi và mình cũng hoàn toàn đồng ý với pác nitatqng là không thể xếp TCB vào Medium được:cool::.Theo mình , TCB là một trong những NH tốt nhất hiện nay đó, các chính sách chiến lược của nó đều :good: mà ngay cả ACB,STB... cũng phải dè chừng ( có lẽ do hội sở ở phía Bắc nên ít ai có nhiều thông tin về Ngân hàng này, hiện nay nó đang mở rộng mạnh địa bàn hoạt động ở miền nam đó) . Ta có thể dễ dàng tự hỏi tại sao HSBC là cổ đông chiến lược nước ngoài đầu tiên góp đến 20% vốn điều lệ vào TCB:siettay:, và điều thể hiện rõ nhất là nhà đầu tư hiện nay đánh giá rất cao CP của TCB ( giá OTC khoảng 20k -21 k/CP) . :ba8:

lvqdung
17-10-09, 01:58 PM
mình cũng là sv kinh tế năm cuối, hôm wa trên acb có đăng tuyển sv thực tập đó, thử coi.
theo mình, nếu như có quen biết thì mới thực hành nhiều đc,chứ xin thế này thì cũng may rủi thôi...còn ko chắc cũng phải dẫn mấy ổng đi cafe,nhậu nhẹt...nói như mấy a í là phải "chịu khó"...bạn thử coi lại thử nhờ ai đc ko

zatt11
09-01-10, 03:59 PM
em cảm ơn nhiều nhe.em xin đươc vào phòng kế hoạch tổng hợp nhưng liệu phòng đó cò phù hợp với chuyên ngành đầu tư của em ko

tuyen1988
26-06-10, 03:09 AM
Help! help ! Có anh (chị) nào giúp đứa em út này với !
vừa rùi em có thi đậu vào 2 Ngân hàng: Sacombank và ACB. bây giờ không biết nên chọn làm việc cho Ngân hàng nào? ai có kinh nghiệm làm việc cho 2 Ngân hàng trên rùi thì nhận xét, góp ý giúp em với nha, để ko phải bỡ ngỡ và đc thích nghi sớm ( về môi trườg làm việc, lương, thưởng,...).
Em cám ơn các anh (chị) rất nhiều ! thx, thx,thx !!!!!

sripan
26-06-10, 12:10 PM
Mình có chia sẻ thế này:
- Hai ông ACB, Sacombank có môi trường làm việc na ná nhau.
- Tùy theo tình hình mỗi năm mà chính sách nhận sv thực tập ở lại làm luôn sẽ thay đổi.
- Vần đề thường được các bạn sv quan tâm nhất là số liệu để làm đề tài tốt nghiệp và mức độ được cọ xát với thực tế. Mình có kinh nghiệm là thực tập ở PGD/CN càng nhỏ thì cơ hội được làm thực tế càng lớn, đừng ham cái danh hội sở/sở giao dịch:vuinhi:
- Còn về lương thưởng, chế độ đãi ngộ thì khó mà so sánh được vì tùy năng lực mỗi người nhưng các bạn yên tâm là sv mới ra trường làm cho hai ông ACB và Sacombank thì lương thấp đều như nhau:sorry:

sei268
12-11-10, 01:07 PM
Các bác ơi cho em hỏi, em ở ngoài Bắc, vừa đọc cái thông báo tuyển thực tập của ngân hàng ACB, có phải chỉ tuyển sinh viên trong Nam không ạ?

mytindang
14-11-10, 03:45 PM
Mấy anh chị đã trả lời hết ý của em rùi, nên cũng chẳng còn j để nói nữa. Nhưng thấy topic này cũng hay, em xin nói thêm quan điểm của mình. Vì lúc đầu em cũng nghĩ như conan1102001, chọn 1 nơi tốt để sau khi thực tập, mình có thể xin làm ở đó lun. Thực tế lại khác rất nhìu. Ở trường em, em đc đi thực tập 3 lần nên cũng có 1 ít kinh nghiệm.
Thực tập là nơi jao thoa jữa lý thuyết và thực tế để sinh viên trước khi ra trường có cái nhìn và định hướng việc làm trong tương lai. Trong năm cuối, em đã có rất nhìu thắc mắc, vướng víu và đã được thầy cô júp đỡ rất nhìu trong quá trình thực tập. Vì mục tiêu cuối cùng là làm tốt luận văn tốt nghiệp, bảo vệ luận văn... nên em thấy mình đừng quá quan tâm đến việc liệu ngân hàng này có phù hợp để sau này mình đi làm hay không. Qua mấy lần thực tập cho thấy, những ngân hàng thuộc top, như VCB, ACB... rất chuyên nghiệp, nhưng em không học hỏi đc nhìu. Điều này, tuy còn phụ thuộc vào từng phòng ban và bản thân mình ntn, nhưng em thấy những ngân hàng nhỏ hơn, lại có điều kiện học hỏi, tiếp xúc nhìu hơn.
Còn về lương thưởng, em xin không có ý kiến.
Đó chỉ là ý kiến riêng của bản thân em, không bít mấy anh chị thấy thế nào?